Lễ hội Lồng Tồng - Nét đặc trưng văn hóa dân tộc Tày

Hàng năm cứ vào mỗi dịp tết đến xuân về người dân thôn Thanh Sơn lại nô nức tổ chức lễ hội Lồng Tồng, đã đem đến cho nhân dân và du khách gần xa một lễ hội mang nhiều ý nghĩa nhân văn, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, thưởng thức các nét văn hóa tâm linh trong những ngày đầu năm mới. Vào ngày hội tất cả mọi người trong thôn đều tham gia làm lễ. Mâm cúng được đưa ra thửa ruộng lớn nhất trên cánh đồng để chuẩn bị cho nghi thức cầu mùa, khi thắp hương đọc lời khấn như tạ lễ thần nông, thiên địa, sơn thần, thủy thần và thần Thành hoàng bảo vệ cho mùa màng, sức khỏe và sự bình yên của dân làng. Lễ hội Lồng tổng của người Tày thôn Thanh Sơn là một hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc thể hiện khát vọng của người dân về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, an lành.

                                                          Hội xuống đồng


Trong phần hội, nhân dân và du khách được hòa mình vào không khí tưng bừng với những nội dung phong phú diễn ra trong lễ hội như hát Then, múa “Dậm thuông” , bên cạnh những trò chơi dân gian mang đậm nét dân tộc như tung còn, kéo co, đánh yến, đi cà kheo... tạo ra một không khí vui tươi, náo nức trong những ngày đầu xuân mới, góp phần động viên các tầng lớp nhân dân thêm hăng say trong lao động sản xuất. Đây là dịp để người dân được gặp gỡ, giao lưu văn hóa, nâng cao tinh thần đoàn kết dân tộc đồng thời tạo điều kiện để các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian được bảo tồn và phát triển.

                                                                Màn mùa hát chào mừng lễ hội

                                                           

Đến với lễ hội Lồng Tồng nói chung và lễ hội thôn Thanh Sơn nói riêng, du khách sẽ có một trải nghiệm tuyệt vời và ấn tượng không thể quên.

Các tin khác