Trò chơi dân gian tại Thanh Sơn

Cũng như nhiều vùng khác, mỗi khi đến những dịp lế, tết đồng bào dân tộc Tày ở thôn Thanh Sơn lại nô nức tổ chức lễ hội và các trò chơi dân gian. Bà con dân tộc Tày thường tổ chức các trò chơi như: tung còn, chơi đu, đánh quay vào tháng Giêng; đánh yến, đi cà kheo vào lúc nhàn rỗi. Trong các trò chơi ấy thì tung còn là trò chơi được bà con dân tộc Tày ưa chuộng hơn cả

 

Quả còn gồm có 4 bộ phận ghép vào nhau. Bầu còn gồm 4 mảnh vải màu hình tam giác, khâu các cạnh liền kề nhau. Phần trong bầu còn thường nhét mùn cưa hoặc cát. Dây còn dùng vải sợi xe lại có độ dài chừng 70-90 cm. Bốn góc của bầu và dây còn được đính các tua làm bằng những dải vải màu. Đối với phong tục của người Tày ở thôn Thanh Sơn thì nam giới tích cực tham gia chơi còn nhưng không bao giờ làm và mang theo còn. Việc làm còn và mang theo còn là của nữ giới.

           

                                                          

  

Trong ngày hội, giữa bãi rộng người ta chôn một cái cây, thường là cây mai. Phần ngọn dùng một thanh tre vót nhỏ uốn thành một vòng tròn rồi dùng giấy đỏ dán kín, ở giữa khoét một lỗ tròn nhỏ. Buộc vòng tròn vào phần ngọn của cây mai. Toàn bộ cây mai và vòng tròn này được gọi là “phỏng còn”.

 

Chơi còn thường được tổ chức theo hai cách: cách đơn giản là đứng thành hai phía, bên nam - bên nữ, cũng có khi một bên có cả nam và nữ sau đó tung còn được tiến hành từng đôi một. Cách thứ 2 mang tính thi tài, ai tung quả còn qua được vòng tròn sẽ là người chiến thắng và được mọi người khen ngợi.

 

Trò chơi này thường được người Tày tổ chức vào những ngày đầu năm mới, đây là dịp để tổ chức vui chơi cho bà con dân bản, giúp bà con vui tươi phấn khởi tiếp tục thi đua lao động sản xuất hướng tới năm mới đạt thành quả cao hơn. Trò chơi tung còn mang đậm nét văn hoá của đồng bào dân tộc vùng cao./.

Các tin khác