Ấn tượng ẩm thực Thanh Sơn

Theo chân người dân đi khám phá, điều khiến du khách ấn tượng nhất ở nơi đây có lẽ chính là ẩm thực.

                                                          

Đầu tiên du khách sẽ được nếm thử món “Cá Bỗng 5 vị” – loại cá được ví có giá trị như “Nữ hoàng của đại dương”. Chú cá được người dân nuôi từ 3-5 năm để lấy thịt. Một con cá nặng khoảng từ 3 đến 5 kg. Mình cá sau khi làm sạch, phần bên ngoài được tẩm ướp bằng những gia vị riêng biệt mà chỉ núi rừng Hà Giang mới có. Ngoài cá nướng mình cũng có thể làm gỏi cá để cảm nhận hết được vị ngọt từ thịt cá. Hoặc ta có thể thưởng thức món cá hấp cùng nhâm nhi chén rượu ngô Hà Giang thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.

                                                          

Đặc trưng của người dân tộc tày nơi đây còn nổi tiếng với những món ăn ẩm thực dân gian truyền thống như: các món sôi ngũ sắc (còn gọi là sôi 5 màu có 5 màu đặc trưng: trắng, vàng, xanh, đỏ, tím). Năm màu xôi tượng trưng cho ngũ hành với màu vàng là màu của thổ, xanh là màu của mộc, đỏ là màu của hỏa, trắng là màu của kim, đen là màu của thủy. Đây là một món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ tết, hội.

Bên cạnh đó, vịt làng om măng chua, gà đồi rang gừng và các rau khác do chính người dân tự trồng để phục vụ chính gia đình mình và khách du lịch. Ngoài ra còn có các loại bánh truyền thống rất ngon và đậm đà bản sắc dân tộc như: bánh cá, bánh chả lá rốt,…

Các tin khác